HDF là gì - Ván HDF


Định nghĩa Ván ép HDF


Gỗ HDF (High density fiberboard) hay còn gọi là Gỗ ván sợi mật độ cao – là một sản phẩm ván gỗ công nghiệp có thành phần chính là sợi gỗ (hay bột gỗ) được chế biến từ các loại gỗ mềm và gỗ cứng, cửa hdf chất kết dính và một số thành phần khác được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao.


Lịch sử hình thành & lớn mạnh


Vào năm 1898, một loại ván tương tự như Ván ép HDF lần đầu tiên được sản xuất tại Anh bằng cách ép nóng giấy phế truất liệu.


Vào những năm 1990, một loại ván sợi mật độ phải chăng dùng trong ngành xây dựng mang cấu tạo tương tự như ván dựng được sản xuất tại Canada.


Vào đầu những năm 1920, khi công nghệ ép bột gỗ ướt dưới nhiệt độ và áp suất cao được cải tiến thì đã cho ra đời những sản phẩm ván sợi mật độ cao hơn.


Thành phần cấu tạo Ván HDF


Tương tự như ván MDF, HDF sở hữu thành phần cấu tạo chính là sợi gỗ (hay bột gỗ), chất kết dính và một số thành phần khác (Parafin, chất làm cứng…)


Tính chất vật lý và đặc điểm chung


HDF tiêu chuẩn có màu đặc trưng của gỗ (vàng, nâu).


Gỗ HDF có tỷ trọng trung bình từ 800 – 1040 kg/m3.


Do có mật độ cao nên Ván ép HDF có khối lượng khá cao.


Sản xuất Ván HDF


Ván HDF được sản xuất bằng cách thức ép các sợi gỗ nhỏ dưới áp suất và nhiệt độ siêu cao cùng với sự tham gia của các chất kết dính và các thành phần khác.


Tương tự như ván MDF, Ván ép HDF cũng được sản xuất bằng cả công nghệ khô và công nghệ ướt.

ứng dụng Ván HDF trong nội thất:


- Giải pháp tuyệt vời cho đồ nội thất trong nhà, tấm tường, đồ nội thất, vách ngăn phòng, và cửa ra vào.


- Do tính ổn định và mật độ gỗ mịn buộc phải làm sàn gỗ siêu tốt


- Sản phẩm Ván ép HDF là bước đột phá mang tính cách thức mạng trong công nghiệp sản xuất và xử lý gỗ. HDF được sử dụng rộng rãi làm gỗ lát sàn nhà (ván lát sàn gỗ công nghiệp), cửa đi, bàn văn phòng. hdf làm bằng chất liệu HDF đã thành chuẩn mực nội thất trong các công trình công nghiệp và dân dụng ở các nước tiên tiến như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… và đặc biệt đã đang dần phát triển mạnh ở Việt Nam.


điểm cộng của HDF:


- Ván HDF có công năng cách âm tương đối tốt và khả năng cách nhiệt cao nên thường dùng cho phòng học, phòng ngủ, tủ bếp…


- Gỗ công nghiệp HDF tẩm hóa chất chống mọt, mối bắt buộc đã khắc phục được các nhược điểm nặng, dễ cong, vênh so với gỗ khi không.


- Ván ép HDF có khoảng 40 màu sơn tiện lợi cho việc lựa chọn, đồng thời dễ dàng chuyển đổi màu sơn theo nhu cầu thẩm mỹ.


- Đặc biệt, bề mặt Ván ép HDF tạo được thớ và vân gần như gỗ thật. Ván nguyên thủy màu vàng như giấy carton.


- Bề mặt nhẵn bóng và thống nhất


- Do kết cấu bên trong có mật độ cao hơn các loại ván ép thường bắt buộc Gỗ HDF chống ẩm tốt hơn gỗ MDF.


- Độ cứng cao